Các bài tập bóng đá cơ bản dành cho người mới bắt đầu

Bóng đá là môn thể thao Vua thu hút được một lượng lớn người chơi cũng như người xem bóng. Để có thể trở thành một cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp, bạn phải trải qua quá trình luyện tập và rèn luyện vô cùng gian khổ. Nhưng trước tiên, bạn cần phải nắm chắc được các bài tập bóng đá cơ bản. Vậy bạn đã biết các bài tập đó như thế nào chưa? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây, Về Bờ TV sẽ cùng các bạn đi tìm hiểu các bài tập bóng đá cơ bản dành cho người mới bắt đầu nhé! 

Các bài tập cơ bản dành cho người mới chơi

Bài khởi động

Khởi động giúp hạn chế được các chấn thương

Đối với các môn thể thao không chỉ riêng bóng đá, trước khi bắt đầu luyện tập hay thi đấu, các bạn sẽ đều phải dành thời gian để tập các bài khởi động. Điều này giúp các bạn hạn chế được các chấn thương trong quá trình thi đấu cũng như luyện tập. Đối với bóng đá, bạn cần thực hiện lần lượt 3 kỹ thuật là kỹ thuật căng cơ, khởi động có bóng và khởi động không bóng. Ngoài ra, còn một số các bài khởi động đơn giản như chạy tại chỗ, chạy nâng cao đùi, xoay người, ép thẳng… những bài tập này sẽ giúp bạn có cơ bắp tốt để nâng cao được hiệu quả luyện tập. 

Bài tập tâng bóng bằng 1 chân và 2 chân

Đây được xem là kỹ thuật bóng đá cơ bản nhất, mà cầu thủ nào cũng cần thành thạo trước khi luyện tập đến các bài tập bóng đá chuyên nghiệp. Bởi chỉ khi tâng bóng vững vàng thì cầu thủ mới có cảm giác bóng tốt, mới có thể đỡ bóng chuẩn xác từ các đường chuyền của động đội và kiểm soát tốt được hướng đi của bóng. 

Mỗi cầu thủ đều phải luyện tập tâng bóng bằng 1 chân và cả 2 chân. Đầu tiên, bạn bắt đầu luyện tập với từng chân, sau đó khi quen rồi mới chuyển sang tâng bóng với 2 chân. Với bài tập này, giúp cho cầu thủ có thể dễ dàng xử lý bóng ở bất kỳ hướng nào. 

Bài tập đỡ bóng

Bài tập đỡ bóng giúp cho cầu thủ có thể thực hiện được các đường truyền chuẩn xác

Bài tập đỡ bóng giúp cho cầu thủ có thể thực hiện được các đường truyền chuẩn xác trên sân cũng như giúp cho các thao tác với bóng thêm nhuần nhuyễn, làm gia tăng được cơ hội luồn lách trên sân và qua mặt đối thủ. 

Khi luyện tập bài tập đỡ bóng, bạn cần thực hiện đồng thời 2 động tác:

  • Đỡ bóng bổng: Sử dụng trong trường hợp đỡ bóng từ các pha ném biên, sút xa… đưa bóng trong không trung trở về quyền kiểm soát của mình. 
  • Đỡ bóng sệt: Bóng đi sát mặt cỏ, được sử dụng trong các trường hợp chuyền bóng trên sân. 

Bài tập chuyền bóng

Một trong các bài tập bóng đá cơ bản mà bạn không thể bỏ qua, đó chính là bài tập chuyền bóng. Chuyền bóng chính xác sẽ giúp bạn dễ dàng đưa bóng được về phía khung thành đối phương và tạo ra được các cơ hội ghi bàn. Ngoài ra, chuyền bóng tốt giúp bóng luôn nằm trong quyền kiểm soát của bạn. Từ đó, khiến cho đội đối phương giảm thời gian kiểm soát bóng cũng như giảm được cơ hội ghi bàn. 

Đối với những người mới làm quen với bóng đá, các bạn nên cần dành nhiều thời gian để luyện tập kỹ năng này, để cải thiện được độ chính xác của đường chuyền. Nếu bạn thực hiện được các đường chuyền hay những cú chọc khe chính xác thì sẽ tạo ra cơ hội ghi bàn rất lớn cho đồng đội.

Bài tập dẫn bóng

Bài tập dẫn bóng là một trong những bài tập vô cùng quan trọng mà bạn không được bỏ qua. Nếu muốn trở thành một cầu thủ chuyện nghiệp, thì kỹ năng này của bạn phải thật thành thục. Bởi chỉ khi nắm vững được kỹ thuật này, các bạn mới có thể kiểm soát được trái bóng của mình, mà không để đối phương cướp được bóng. 

Bài tập sút bóng

Luyện tập với những cú sút từ chấm phạt đền

Để có thể dứt điểm chính xác và tăng hiệu suất ghi bàn, thì bạn cần phải có một kỹ thuật sút bóng tốt. Tuy nhiên, để có kỹ thuật tốt, bạn cần phải chăm chỉ luyện tập thường xuyên. Trước hết, bạn cần luyện tập với những cú sút từ chấm phạt đền. Sau đó, bạn có thể luyện tập với bất kỳ góc nào mà bạn yêu thích. 

Bài tập tạt bóng

Tạt bóng vào vòng cấm là một trong những cách hiệu quả nhất để tạo ra những cơ hội ghi bàn khi có những tình huống bóng bổng. Mục đích của bài tập này giúp bạn cải thiện được khả năng tạt bóng chính xác. 

Để thực hiện được bài tập này, bạn cần làm như sau:

  • Một cầu thủ sẽ đứng ở vị trí đá phạt đền, nơi mà bạn sẽ chuyền bóng đến. Đặt hai nón tập ở gần đường biên của sân bóng và cách xa khoảng 5m so với góc của vòng cấm. Những nón này sẽ đánh dấu khu vực mà bạn sẽ tạt bóng vào. 
  • Từ vị trí bắt đầu, bạn cần chạy về phía trước so với quả bóng. Sau đó thực hiện 2 lần chạm trước khi thực hiện cú tạt. 
  • Khi thực hiện lần chạm thứ 2, hãy quan sát xem cầu thủ khác đang ở vị trí nào và bạn cần phải đưa quả bóng đến đâu. Mục đích của việc này là để cầu thủ khác có thể đón bóng mà không cần phải di chuyển. 

Trên đây, Về Bờ TV đã hướng dẫn bạn các bài tập bóng đá cơ bản dành cho người mới bắt đầu. Nếu bạn mới bắt đầu chơi bóng và đang tìm kiếm các bài tập, thì bài viết này là dành cho bạn. Để có thể theo dõi được các trận đấu bóng đá trực tiếp với hình ảnh sắc nét và âm thanh sống động thì bạn hãy truy cập ngay vào trang web của Vebo.TV nhé!