Thể thức thi đấu, điều kiện tham gia và lịch sử hình thành Cúp C2

Bóng đá được biết đến là môn thể thao vua của thế giới bởi số lượng fan hâm mộ khủng. Tuy nhiên có một số giải đấu khiến anh em khó có thể phân biệt được. Hãy cùng Xôi Lạc TV tìm hiểu về Cúp C2 và lịch sử hình thành cúp C2 hấp dẫn này nhé.

Giải đấu Cúp C2 được hiểu là gì?

Cúp C2 hay còn được biết đến là giải đấu UEFA Europa League. Chính là giải đấu bóng đá có cấp bậc giữa các câu lạc bộ thường niên được bắt đầu tổ chức từ năm 1971. Giải đấu này được tổ chức bởi Liên đoàn bóng đá Châu Âu ( UEFA).

Trong quá trình hình thành và phát triển từ năm 1971 giải đấu đã có rất nhiều thay đổi. Lịch sử hình thành cúp C2 là giải đấu bóng đá là giải đấu dành cho các đội bóng có phong độ và thực lực cao nhưng không được tham dự cúp C1. 

ten-goi-day-du-cua-cup-c2
Tên gọi đầy đầy đủ của cúp C2

Chính bởi vậy mà lịch sử hình thành cúp C2 tuy không phải giải đấu lớn nhưng vẫn là sân chơi của rất nhiều câu lạc bộ tham gia để rèn luyện trình độ của bản thân đồng thời trau dồi thêm kỹ năng và kinh nghiệm tham gia thi đấu.

Kể từ khi cúp C2 được thành lập thì chỉ có đội bóng Sevilla chính là đội tuyển bảo vệ chiếc Cúp vô địch C2 thành công. Và bắt đầu từ mùa giải năm 2014 – 2015 bất cứ đội tuyển bóng đá nào giành được cúp vô địch C2 sẽ được nhận chiếc vé tham dự UEFA.

Vào mùa giải thứ 2 được tổ chức từ năm 1958 – 1960 với sự tham gia của 16 câu lạc bộ bóng đá hàng đầu tại khu vực Châu Âu và trong mùa giải này thì đội tuyển Barcelona đã thành công bảo vệ chức vô địch C2.

Lịch sử hình thành giải đấu UEFA Europa League 

Lịch sử hình thành cúp C2 được thành lập trên ý tưởng của ba thành viên đến từ Châu Âu. Đó là Ernst Thornmen đến từ Thụy Sĩ, Sir Stanley Rous đến từ vương quốc Anh và Ottorino Barassi đến từ nước Ý. 

Và ngày 18 /04 /1995 thì cúp C2 được thành lập tại hội chợ liên thành phố. Với sự tham gia của 10 câu lạc bộ bóng lớn đến từ các thành phố lớn tại Châu Âu. 

Giải đấu đầu tiên tại cúp C2 

Lịch sử hình thành cúp C2 được bắt đầu từ mùa giải đầu tiên kéo dài 03 năm từ năm 1995 đến năm 1998. Và tại mùa giải này đội tuyển bóng đá barcelona chính là câu lạc bộ giành chiếc cúp vô địch. Và các giải đấu bóng đá cúp C2 được tổ chức đều đặn hàng năm.

Giải đấu thứ hai tại cúp C2 

Tại mùa giải thứ 2 năm 1999 đến 2000 cúp C2 chính thức được hợp nhất với cúp C3. Tuy nhiên vẫn giữ lại cái tên là UEFA Cup. Và cũng chính từ mùa giải này đội bóng nào có thể giành chức vô địch giải đấu C2 sẽ có thể nhận được chiếc vé tham dự cúp C1.

doi-bong-gianh-chuc-vo-dich-cup-c2
Đội bóng giành chức vô địch cúp C2

Giải đấu thứ ba tại cúp C2 

Từ giải đấu thứ ba từ lịch sử hình thành cúp C2  năm 2004 thì thể thức của giải thi đấu này đã thay đổi. Tiêu biểu đó là áp dụng việc thay đổi thể thức thi đấu thành bảng đấu. Và các đội bóng bị loại sẽ ở vòng loại thứ ba. 

Đồng thời 8 đội tuyển bóng đá được xếp thứ 3 ở vòng đấu bảng UEFA sẽ được chuyển sang thi đấu. Và các đội bóng giành cúp liên đoàn cũng có thể nhận được quyền tham dự giải đấu C2 này.

Giải đấu thứ tư tại cúp C2 

Vào mùa giải thứ tư năm 2009 – 2010 từ lịch sử hình thành cúp C2 thì giải đấu này đã mở rộng ra với sự tham dự của 48 vòng bảng lên tới con số 48. Bởi vậy giải đấu này được đổi tên thành cúp UEFA Europa League. Tuy nhiên giải đấu này lại được nhiều anh em hâm mộ bóng đá  gọi ngắn gọn là cúp C2.

Điều kiện để các đội bóng tham gia giải đấu Cúp C2

Thể thức thi đấu của giải đấu bóng đá cúp C2 cũng giống như giải đấu Champions League. Chính vì vậy, mỗi cuộc thi đấu toàn quốc có 3 chiếc vé để các đội tuyển tham gia cúp c2. Tuy nhiên, cũng có rất nhiều trường hợp ngoại lệ trên thực tế, ví dụ như:

  • Các giải đấu thuộc bảng xếp hạng 52-53 của mùa thi đấu này thì chỉ có thể nhận được 2 chiếc vé tham gia.
dieu-kien-tham-gia-giai-dau-cup-c2
Điều kiện tham gia giải đấu cúp C2
  • Đối với giải đấu xếp hạng 54 thì sẽ chỉ có 01 suất tham gia duy nhất.
  • Đồng thời trong mỗi trận đấu, sẽ lấy 2 đội ở dưới các đội sẽ tham dự giải đấu Champions League. Và một suất còn lại này sẽ được trao cho đội tuyển giành chức vô địch giải đấu Nations Cup.

Thể thức thi đấu của giải đấu vô địch C2

Kể từ khi thành lập cho đến nay thì lịch sử hình thành cúp C2 này ngày càng được phát triển và mở rộng. Chính bởi vậy mà có càng có nhiều đội tuyển tham gia giải đấu này. Vậy thể thức tham gia thi đấu của cúp C2 là gì? Hãy cùng Xôi Lạc TV tìm hiểu các quy tắc này nhé.

the-thuc-thi-dau-giai-dau-c2
Thể thức thi đấu giải đấu C2

Cũng như các sự kiện khác thì việc thay đổi và phát triển về quy mô thì các nhà tổ chức giải đấu cũng sẽ cần phát triển các quy tắc chung. Và đây được xem là điều kiện bắt buộc mà các đội tuyển tham gia cần phải nghiêm chỉnh tuân thủ và chấp hành.

Thể lệ thi đấu chung của giải đấu C2

Theo hệ thống thi đấu chung thì mỗi quốc gia thuộc liên đoàn bóng đá Châu Âu sẽ có 03 đội tuyển bóng đá tham dự. Và câu lạc bộ bóng đá nào nhận được chiếc vé tham dự vòng vòng bảng hoặc tham dự vòng loại. Giải đấu cúp C2 bao gồm:

  • Vòng loại
  • Vòng bảng
  • Vòng 32 đội
  • Vòng 16 đội 
  • Vòng tứ kết
  • Vòng bán kết
  • Vòng chung kết

Và các đội tham gia vòng loại của giải đấu C1 sẽ có cơ hội tham gia vòng loại của cúp C2. Bên cạnh đó thì 8 đội tuyển bóng đá đứng thứ 3 tại vòng bảng của cúp C1 sẽ được nhận chiếc vé vào thẳng vòng 32 đội.

Thể lệ thi đấu bổ sung của giải đấu C2

Kể từ mùa giải năm 2018 – 2019 thì giải đấu C2 đã được tiến hành bổ sung thêm thể thức thi đấu. Theo đó tất cả các nhà vô địch của các giải đấu trong nước bị loại khỏi vòng loại của cúp C1 sẽ được chuyển đến thi đấu tại giải đấu C2. 

Kết luận

Trên đây là những thông tin mà anh em cần biết về giải đấu c2, lịch sử hình thành cúp C2 và thể lệ thi đấu của giải đấu này. Hy vọng với những thông tin Xôi Lạc TV cung cấp, anh em có thể ủng hộ mạnh mẽ cho giải đấu này nhé.